• 0238. 352 33 77 (campus 1) - 0238. 357 55 88 (campus 2) - 0238.363 77 99 (campus 3)
  • |
  • 104 Hermann | 56 Lê Hồng Phong | 03 Trường Chinh, Vinh, Nghệ An
  • |
  • Tiếng Việt
  • English

admin| 12 Tháng Bảy, 2016 | 6790

5 lý do khiến người Việt nói tiếng Anh chưa tốt

Nói tiếng Anh tốt hay không, không phải do tự bản thân người đó cảm thấy mà nó sẽ được đánh giá thông qua sự hồi đáp và phản ứng của người đối diện. 

Tôi từng có một người bạn, cô ấy chia sẻ rằng lúc còn ở Việt Nam, cô ấy có niềm tin tuyệt đối vào khả năng nói tiếng Anh của mình. Điều làm cô ấy tự hào hơn nữa là cô là dân tỉnh lẻ, tự ôn luyện ở nhà mà không tốn một đồng luyện thi nhưng vẫn được IELTS 7.5, với 7.0 cho kỹ năng SPEAKING. Nhưng sau một tháng du học ở châu Âu, cô ấy buồn bã, bàng hoàng nhận ra mình nói dù có đúng ngữ pháp nhưng người Tây vẫn không hiểu gì. Lý do vì sao vậy?

IMG_2355

1. Tiếng Việt là ngôn ngữ độc đáo 

Tiếng Việt đa số là những âm đơn, không có trọng âm và ngữ điệu nhưng lại có thanh điệu. Điều đó làm tiếng Việt của chúng ta trở nên độc đáo hơn so với các thứ tiếng khác, cũng chính điều đó làm cản trở việc nói tiếng Anh của chúng ta. Đơn giản vì người Việt phải sử dụng cơ miệng theo một cách hoàn toàn khác để “nói” được tiếng Anh. Ngoài ra, phần lớn sách dạy tiếng Anh ở Việt Nam đều được dịch từ sách nước ngoài, theo giáo trình phổ biến dành cho những học viên ở các nước không sử dụng ngôn ngữ có “thanh điệu” như tiếng Việt. Tuy nhiên, không phải là không có cách khắc phục.

2. Không chú trọng vào “ trọng âm” 

Với người Tây, trọng âm là điều vô cùng quan trọng. Trọng âm từ đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt được từ này với từ khác khi chúng ta nghe và nói tiếng Anh. Người bản ngữ phát âm bất cứ từ nào đều có trọng âm rất tự nhiên đến mức họ không biết là họ có sử dụng trọng âm.Vì vậy, đặt trọng âm sai âm tiết hay không sử dụng trọng âm sẽ khiến người bản xứ khó có thể hiểu được là người học tiếng Anh muốn nói gì và họ cũng gặp không ít khó khăn trong việc nghe hiểu người bản xứ. Bạn có thể phát âm sai, thậm chí sai toét, nhưng nếu đúng trọng âm thì người nghe vẫn nắm bắt được. Tiếng Anh cũng như một số ngôn ngữ phương Tây, người ta nghe trọng âm là chính. Nếu nói đúng trọng âm, thì dù có nói nhỏ, hay bị nhiễu (như nghe qua đường điện thoại rè, hay trong lúc ồn ào…) người nghe vẫn có thể đoán ra được ý mình định nói.

13632700_1288807297803785_2104532009_o

3. Không nối các âm liền với nhau 

Người Việt chúng ta quen với cách nói thiếu phụ âm, và đặc biệt là phụ âm cuối của từ khiến cho chúng ta bỏ qua luôn cả việc nối âm. Trong thực tế, người bản ngữ luôn nối âm bất cứ khi nào một từ kết thúc bằng một phụ âm và đi sau nó là một nguyên âm.

Ví dụ: “would you”, “tell us”, “world of”, “move on” 4. Thiếu âm tiết cuối Thiếu âm cuối là lỗi phổ biến nhất của người Việt học tiếng Anh. Nhưng nguy hại hơn ở chỗ nhiều người dù biết mình thiếu âm cuối mà vẫn không biết phải sửa như thế nào Và đặc biệt hơn, khá nhiều người Việt thường thêm đuôi “s” tùy tiện, nhất là khi họ nói cả câu dài và mất đi sự tập trung vào từng từ.

5. Không phân biệt được các cặp âm gần giống nhau 

Sự nhầm lẫn này nguyên nhân là do: vốn từ vựng của bạn chưa đủ để phân biệt các cặp từ phát âm giống nhau trong văn cảnh, nhận định sai trong cách phát âm một số từ gần giống nhau trong Tiếng Anh.

IMG_3251

Hiểu được những khó khăn trong giao tiếp đối với người Việt, Trung tâm Anh ngữ ASEM Vietnam đã thiết kế những khoá học tiếng Anh khắc phục thành công những điểm yếu trên, giúp người Việt tiến bộ nhanh hơn trong việc giao tiếp với người nước ngoài bằng Tiếng Anh. Trung tâm Anh ngữ ASEM Vietnam được thành lập với đội ngũ giáo viên uy tín người bản ngữ, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy và học tiếng Anh. Thêm vào đó, quy trình tuyển chọn và đào tạo giáo viên khắt khe, kết hợp với quy trình giảng dạy chuẩn hoá của ASEM Vietnam sẽ mang đến cho học viên những bài học thú vị và bổ ích với những người thầy luôn gần gũi và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học. Đến với ASEM Vietnam bạn cũng sẽ cảm nhận được môi trường học ưu việt với đầy đủ các thiết bị giảng dạy, không gian học được thiết kế vô cùng thoải mái như đưa bạn vào một thế giới mới, khiến người học cảm thấy hào hứng hơn khi học. Và ở  mỗi một lớp học, học viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất để phát huy tối đa khả năng học và sử dụng tiếng Anh của mình.

Anh ngữ Quốc tế ASEM Vietnam là một trung tâm tư thục đầu tiên được UBND Tỉnh Nghệ An ra Quyết định thành lập, với bề dày trên 11 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh và luyện thi các chứng chỉ quốc tế như IELTS, Cambridge… sẽ là một lựa chọn đúng đắn cho đối tượng học sinh, sinh viên hay những người đi làm có mong muốn nâng cao trình độ tiếng Anh và sở hữu một khả năng ngôn ngữ “sống”. 

Khác với nhiều đơn vị đào tạo tiếng Anh tại Nghệ An, ASEM Vietnam là trung tâm duy nhất có 100% giáo viên là người bản ngữ đến từ Hoa Kỳ, có bằng cấp cao và nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học tiếng Anh. Thêm vào đó, quy trình tuyển chọn và đào tạo giáo viên khắt khe, kết hợp với quy trình giảng dạy chuẩn hoá của ASEM Vietnam sẽ mang đến cho học viên những bài học thú vị và bổ ích với những người thầy luôn gần gũi và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học. Đến với ASEM Vietnam bạn cũng sẽ cảm nhận được môi trường học ưu việt với đầy đủ các thiết bị giảng dạy, không gian học được thiết kế vô cùng thoải mái như đưa bạn vào một thế giới mới, khiến người học cảm thấy hào hứng hơn khi học. Và ở  mỗi một lớp học, học viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất để phát huy tối đa khả năng học và sử dụng tiếng Anh của mình.

Liên hệ ngay với các văn phòng của chúng tôi để được tư vấn phương pháp học tiếng Anh phù hợp:

ANH NGỮ QUỐC TẾ ASEM VIETNAM

Cơ sở 1: 104 Hermann, Tp. Vinh. Tel: 02383 523377

Cơ sở 2: 56 Lê Hồng Phong, Tp. Vinh. Tel: 02383 575588

Cơ sở 3: 03 Trường Chinh, Tp. Vinh. Tel: 02383 637799

#

Từ khóa: goc hoc tieng anh ; Làm thế nào để học phát âm tiếng Anh

#

Liên hệ với chúng tôi

Hãy gửi cho chúng tôi những thắc mắc mà bạn đang có!